Phân Biệt Bàn Phím Cơ Và Bàn Phím Gaming Cực Đơn Giản

Phân Biệt Bàn Phím Cơ Và Bàn Phím Gaming

Đâu là sự khác biệt giữa một chiếc bàn phím cơ và bàn phím Gaming (cơ Gaming)? Là một game thủ CSGO gắn bó 12 năm, mình xin phép chia sẻ với anh em một chút kinh nghiệm trong việc chọn bàn phím để chơi tốt các game FPS như CSGO, PUBG, Valorant, hay mới đây nhất là NARAKA.

>> SETUP STACKED MONITORS: Cách Setup 2 Màn Hình Trên-Dưới Ít Người Biết

CSGO và Valorant là 2 game bắn súng có cách chơi theo kiểu chia team truyền thống, theo mình là có tần suất sử dụng bàn phím không được nhiều bằng PUBG hay NARAKA bởi trong 2 game Battle Royale này, ngoài việc di chuyển thì anh em còn cần phải sử dụng kỹ năng, hay thao tác loot đồ các kiểu với nhịp độ nhanh hơn.

Phân Biệt Bàn Phím Cơ Và Bàn Phím Gaming
Bàn phím đến từ HyperX mang tên Alloy Origin Core

Những chiếc bàn phím cơ Gaming được ra đời để tối ưu cho tần suất sử dụng phím liên tục như vậy và đó là lý do mà nó cần phải được làm khác đi một chút so với bàn phím cơ dùng để gõ văn bản.

Tiện đây mình cũng sẽ sử dụng chiếc bàn phím đến từ HyperX mang tên Alloy Origin Core để nói về những sự tối ưu đó, bởi theo mình Alloy Origin là một chiếc bàn phím cơ Gaming phục vụ rất tốt cho nhu cầu này.

Đầu tiên là về thiết kế. Khi chơi game tập trung, anh em sẽ cần sắp xếp vị trí bàn phím, chuột và mousepad sao cho hợp nhất với thói quen của mình, từ đó mới có thể cho cảm giác aim, spray, xử lý được tốt nhất. Thiết kế của một chiếc bàn phím cơ Gaming lúc này phải càng gọn gàng càng tốt, càng chiếm ít diện tích càng tốt nhưng lại vẫn phải đảm bảo đầy đủ số lượng phím và chức năng. Thiết kế của Alloy Origin Core không có vị trí nào thừa, không có phần mép được nhô ra quá nhiều gây cản trở cho việc setup góc TryHard. Anh em sẽ có thêm không gian để đặt chiếc Mousepad size 450x400x4mm yêu thích của mình lên mà không quá lo lắng về kích cỡ bàn có đủ hay không. Đây chính là sự khác biệt đầu tiên!

Tiếp theo là độ cao của bàn phím. Hay có thể gọi là độ cao của switch, keycap… HyperX Origin Core có thiết kế đưa các phím bấm lên cao hơn so với những bàn phím cơ văn phòng khác. Điều này trực tiếp giúp cho các ngón tay của anh em chạm tới phím dễ dàng hơn mà không phải vươn quá xa khu vực trung tâm WASD. Mình đã thử chơi game với những chiếc bàn phím văn phòng như Leopold, Filco rồi sau đó thử trên HyperX Alloy Origin Core thì đúng là cảm giác chơi game của Origin Core tốt hơn thật mặc dù cảm giác bấm sẽ không bằng được 2 ông lớn kia. Tất nhiên cảm giác bấm chỉ quan trọng khi anh em gõ văn bản thôi, còn khi chơi game, 99% sự tập trung của anh em phải dành cho Game, chứ lúc đó ai lại đi để ý xem tay mình gõ có sướng không, thắng thua mới là quan trọng anh em ạ!

>> Cách Đi Dây Setup Để Góc Máy Gọn Gàng Hơn

Phân Biệt Bàn Phím Cơ Và Bàn Phím Gaming
HyperX Alloy Origin Core đã được hãng tối ưu hành trình phím ngắn hơn

Cuối cùng là hành trình của switch. Mình rất vui là ở thời điểm này anh em rất dễ dàng để sắm được một con màn hình 144Hz 1MS nhờ độ phổ biến và mức giá của nó đã hợp lý hơn ngày xưa rất nhiều rồi. Thế nên việc tiếp xúc nhiều với độ trễ thấp sẽ giúp anh em cải thiện được rất nhiều về kỹ năng xử lý trong game. Ngày xưa khi mình nói hành trình phím ngắn hơn 0.6mm ảnh hưởng rất tốt đến game FPS thì không ông nào tin cả, nhưng đến giờ thì độ trễ nó là một cái gì đó được đem ra bàn tán nhiều, và việc giảm độ trễ ở mọi thứ trong game là chủ đề để nhiều hãng phần cứng tập trung khai thác.

Hành trình phím ngắn hơn, tốc độ ghi nhận lệnh vào game nhanh hơn thì chẳng phải là cũng phần nào giảm độ trễ phải không? Đây chính là chi tiết dù nhỏ, nhưng rất quan trọng để tạo lợi thế trong game. Khi mà ai cũng có 144hz, ai cũng có độ trễ màn hình 1MS, thì sự khác biệt ở hành trình phím ngắn chính là một trong những chi tiết tạo lợi thế cho anh em. HyperX Alloy Origin Core tất nhiên là đã được hãng tối ưu hành trình phím ngắn hơn cũng như điểm nhận tín hiệu sớm hơn các loại switch Cherry trên bàn phím cơ văn phòng.

Trên đây là 3 đặc điểm mà những chiếc bàn phím cơ Gaming hay cụ thể ở đây là HyperX Alloy Origin Core sở hữu, góp phần tạo sự khác biệt, sự lợi thế cho việc chơi game FPS. Nếu anh em là một game thủ thực sự chơi game nghiêm túc, chơi để chiến thắng, để đạt Rank cao thì những yếu tốt này rất quan trọng và đáng để anh em lưu ý khi lựa chọn bàn phím. Cảm ơn anh em!

Nguồn: Vinh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button