Các anh em chắc đã ít nhất một lần muốn tự mình tháo laptop để khám phá hoặc vệ sinh, nâng cấp. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân.

Nếu định tháo laptop vệ sinh/nâng cấp/tinh chỉnh thì nên đợi hết thời gian đổi trả 1 đổi 1 (đa số các shop đều có chính sách này). Với anh em thích nghịch máy móc thì đây cũng là lúc phù hợp để các bạn test thử xem thông số hoạt động mặc định của máy ra sao (trước khi tiến hành can thiệp/tinh chỉnh).

Nên tháo laptop vệ sinh và thay keo tản nhiệt mới mỗi năm 1 lần (hoặc 6 tháng 1 lần nếu thường xuyên chơi game/chạy phần mềm nặng). Ngoại lệ là nếu xác định thay loại keo xịn hơn keo đi sẵn theo máy thì vừa mua xong thay luôn cũng được (tất nhiên vẫn là chờ hết thời gian đổi trả đã). Vệ sinh máy + thay keo định kỳ giúp máy hoạt động mát mẻ hơn, phát huy tối đa hiệu năng và nâng cao tuổi thọ.

Mỗi lần tháo laptop vệ sinh thì tiện thể tranh thủ luôn calibrate (cân chỉnh lại) pin, với laptop MSI thì dùng tính năng Battery Calibration trong Dragon Center, laptop hãng khác thì các bạn có thể dùng tool bên thứ 3 hoặc làm thủ công (chi tiết vui lòng Google). Pin chai dần theo quá trình sử dụng là việc không tránh khỏi, nên không cần hoảng khi thấy dung lượng pin giảm dần theo thời gian sử dụng (giảm quá nhanh, kiểu một năm chai mất 20 – 30% thì mới cần lo).

THÁO LAPTOP VỆ SINH / NÂNG CẤP

Nếu ngại tìm hiểu hoặc sợ thiếu kinh nghiệm gây hỏng hóc thì nên mang ra trung tâm bảo hành (có thể miễn phí hoặc mất phí, tùy chính sách mỗi hãng) để được hỗ trợ. Thay keo tản nhiệt thì tôi khuyên nên tự mua loại tốt để chuẩn bị sẵn, giá không đắt và một tuýp dùng đủ dùng nhiều lần, mang lên đưa cho kỹ thuật viên. Với những hãng không yêu cầu giữ nguyên tem để được bảo hành (như MSI) thì mang ra các cửa hàng dịch vụ uy tín cũng được.

Nếu muốn tự thân động thủ thì trước tiên nên tìm video hướng dẫn tháo máy trên mạng để tìm hiểu trước, cú pháp là “tên model máy + upgrade guide/disassembly/teardown”. Bonus với anh em dùng MSI là kênh Youtube có tên M.F. LAB chuyên trị cho laptop MSI, rất nhiều video teardown ngon. Mở máy ra xong thì ngắt pin ra trước rồi làm gì hẵng làm nhé.

Thường với các mẫu có thể khe RAM/SSD rời thì hai thành phần này thường rất dễ thay thế hay nâng cấp, nên đừng ngại việc tháo máy ra để nâng cấp hai loại linh kiện này.

Mọi người nếu có kinh nghiệm nào hữu ích nữa thì cùng nhau chia sẻ nhé.

Nguồn: Lê Đức