Năm ngoái chung cư mình ở lockdown ngay đợt đầu tiên nên mình có 2 tuần chôn chân ở nhà, đành rủ các bạn trong friend list chơi trò home workstation và share một số kinh nghiệm làm việc online vì đợt đó có lẽ nhiều người còn bỡ ngỡ, nhất là phải dạy học online lần đầu tiên như bọn mình nữa.

Mình xin share lại chút kỉ niệm của năm Covid thứ nhất góp vui với mọi người thôi ạ, chứ máy móc nhà mình dỏm è. Đây là kinh nghiệm setup góc làm việc online của mình.

SETUP GÓC LÀM VIỆC ONLINE TẠI NHÀ

1. Máy móc

– Mình dùng chung platform Google Hangout cho cả hai trường nên không phải cài máy nhiều, hệ thống cũng nhẹ và mượt. Do mình hay đặt các câu hỏi nghiêm túc lẫn vu vơ trong khi giảng bài nên mình dùng hệ thống hai màn hình với hai account sign in vào Hangout session khác nhau. Điều này giúp mình vừa nhìn rõ khi chuyển từ slide này sang slide kia mà vẫn thấy được các comment/câu hỏi được cập nhật liên tục từ sinh viên, đặng còn trả lời liền, đối với lớp vắng sinh viên mình còn yêu cầu bật chế độ video để còn canh me độ tập trung của chúng ẻm.

– Một lợi điểm nữa của việc dùng hai màn hình và account khi setup góc làm việc online là khi đang trình chiếu slide mà có trao đổi hay mở rộng gì về đề tài cần phải search ngay thông tin hay hình ảnh thì mình dùng account còn lại để gửi link vào chatbox thông tin đó, tránh việc thay đổi load tới load lui cái màn hình hiển thị trước mặt sinh viên, và các em cũng có thể giữ link tham khảo thêm sau. Tất nhiên có thể share một cửa sổ bài giảng thôi và search trên cùng một máy nhưng làm thế này vì mình thích thế!

2. Bàn làm việc

– Khi setup góc làm việc online tại nhà, cố gắng giữ bàn thoáng, nếu có thể xếp góc nhìn hướng ra một khoảng trống thì lâu lâu liếc tới liếc lui cho đỡ mỏi mắt.

– Mình để trên bàn lịch, sổ và một số mỹ phẩm dùng yêu thích, phòng khi có sinh viên hay client muốn catch up nhanh trao đổi cái gì còn kịp trét miếng son, bớt gây kinh hãi cho người ở đầu liên lạc bên kia.

SETUP GÓC LÀM VIỆC ONLINE TẠI NHÀ

3. Ánh sáng

– Cố gắng gần nguồn sáng trời nhưng tránh đèn/cửa sổ chói màn hình.

– Nhưng đừng gần quá ngồi lâu nắng sẽ cháy da, mình buông rèm nhiếp chính để tạo softbox tự nhiên cho làn da lên hình chuẩn nhất đồng thời để hàng xóm nhìn vô không thấy “ơ con điên suốt ngày ngồi thao thao bất tuyệt huơ chân múa tay trước cái màn hình”.

4. Ghế ngồi

– Chiếc ghế có hình dáng cổ quái do doctorLoan sản xuất và mình cướp về từ thằng Long em trai, là chiếc ghế đỡ cột sống tuyệt hảo, giúp ngồi lâu không mỏi, tip nhỏ dành cho chân ngắn là để ngồi vừa với chiều cao mặt bàn thì ghế phải nâng đúng độ cao và chêm thêm cái gì ở dưới để tựa bàn chân.

Nguồn: Duong Nguyen