Cách Đi Dây Setup Để Góc Máy Gọn Gàng Hơn

Cách Đi Dây Setup

Chào các anh em đam mê với bộ môn Setup. Lại là mình Lộc Nguyễn đây, sức khỏe anh em thế nào? Anh em có còn vui khi ở nhà không? Haha đùa tí thôi! Như là đã hứa lần trước mình sẽ đăng bài hướng dẫn đi dây setup nha! Bài hôm nay mình viết sẽ rất là dài nên anh em nào hứng thú về SETUP ĐẸP theo cách của riêng mình thì đọc cho vui nhé!

>> 05 Phong Cách Setup Tối Giản Được Ưa Chuộng Nhất 2022

Chuyện là mình thấy trong group cũng có nhiều anh em tự ti về góc máy của mình, nói trắng ra là nhiều anh em không có nhiều kinh phí để sắm những đồ công nghệ sang, xịn, mịn để tạo ra một setup đẹp. Và rồi anh em lấy lí do đó để tự kéo bản thân mình xuống vì sẽ không bao giờ có cơ hội để đánh bại những góc setup đẹp của các anh PRO.

Cách Đi Dây Setup

Nhưng không sao đã có mình đây, mình không tự nhận mình là người có nhiều kinh nghiệm nhưng mình tự tin là có thể giúp các anh em không có nhiều kinh phí vẫn có được một góc setup đẹp như mong muốn. Chỉ cần mọi người cần có kiên nhẫn, mày mò và tham khảo kinh nghiệm từ nhiều người thì dần dần góc máy của các anh em sẽ OK hơn rất nhiều.

Cá nhân mình là người cũng không có nhiều kinh phí để chi cho những đồ công nghệ đắt tiền nên mình đã có một định hướng riêng cho Setup của mình đó “Làm những thứ BÌNH THƯỜNG trở nên PHI THƯỜNG”. Như mọi người cũng thấy qua những góc Setup của mình, những vật dụng mình dùng cho góc của mình hầu như là bình thường và không quá xịn. Nhưng kết hợp lại với nhau nhìn cũng ra gì chứ nhể!! Nảy giờ cũng hơi dài dòng rồi thôi thì bắt tay vô làm thôi nào.

Theo cá nhân mình điều đầu tiên để có được một setup đẹp đó là ĐI DÂY SETUP cho gọn gàng hết sức có thể. Nên hôm nay mình sẽ chỉ anh em cách đi dây setup theo cách của mình mà không tốn quá nhiều kinh phí. Đồng thời setup của mình hôm nay muốn cho anh em là Gaming Setup dành cho những anh em xài Laptop nhưng vẫn mang tính đơn giản và gọn gàng. Còn ai dùng PC thì cũng có thể coi để tham khảo thêm nha vì cách này mình cũng dùng chung. Thật sự đây cũng là lần đầu mình viết bài viết để hướng dẫn cho mọi người nên còn nhiều sơ sài, mình cũng cố gắng viết ra cho anh em dễ hiểu nhất có thể, mong anh em đừng quá khắc khe. Trước khi bắt tay vào làm thì anh em chuẩn bị cho mình những món như sau, những món này chắc chắn là không quá đắt và không khó mua dành cho anh em.

  • Nẹp nhựa đi dây setup thường có ở cửa hàng bán đồ điện. Kích thước to nhỏ tùy theo anh em thấy mình có nhiều dây hay không.
  • Ốc vít để cố định nẹp.
  • Dây rút.
  • Giá để ổ cắm điện, các bác xài lap thì nên mua 2 cái

Đó là những đồ quan trọng nhất để đi dây setup, còn nếu anh em chuẩn bị xong hết rồi thì bắt tay vô làm thôi. HÃY VỪA XEM HÌNH VÀ ĐỌC HƯỚNG DẪN ĐỂ HIỂU RÕ!!!!

>> Chia Sẻ Đi Dây Setup Và Chi Tiết Gears Cho Người Mới Bắt Đầu

BƯỚC 1: BẮT NẸP GIẤU DÂY

Điều đầu tiên quan trọng nhất cho việc giấu những sợi dây dài loằng ngoằng là mình sẽ dùng nẹp đi dây setup điện mà chúng ta thường thấy ngoài cửa hàng đồ điện có. Mình thấy cũng có nhiều bạn giấu bằng những cách khác cũng hay, nhưng mình muốn tìm những vật dụng mà chúng ta có thể tìm kiếm và dễ làm nhất có thể nên mình lựa chọn cái nẹp này.

Cách Đi Dây Setup

Mình bắt một cái nẹp đi dây setup ở sau mép bàn, mỗi đầu mình bắt thẳng luôn một con ốc để cho chắc chắn chứ mình thấy dán keo hai mặt nó không ăn thua mà lâu ngay dễ bị rời ra.

Kích cỡ của nẹp thì sẽ tùy theo số lượng dây mà của các bác có, nhiều dây hoặc dây sợi lớn thì cứ dùng nẹp lớn như mình để được rất thoải mái mà không sợ chật chỗ.

Còn cái nẹp thì các bác có thể gắn dưới mặt bàn hoặc mép bàn tùy thuộc theo kiểu bàn hoặc sở thích của mỗi người. Do bàn mình dưới mặt là bị vướng thanh chân bàn nên mình mới bắt ở mép chứ nếu không thì bắt ở dưới mặt sẽ có thẩm mĩ hơn nhiều.

BƯỚC 2: BẮT CHÂN MÀN HÌNH

Bước này là dành cho những bác có dùng thêm chân bắt màn hình và bắt nẹp ở mép bàn, còn các bác không dùng thì có thể xem tiếp BƯỚC 3.

Cách Đi Dây Setup

Do là mình bắt nẹp ở mép bàn nên là sẽ KHÔNG có khoảng trống để bắt chân màn hình vào bàn nên mình sẽ cắt nẹp như trên HÌNH 2, mình có vẽ cho các bạn hình dung. Các bác canh đo chân bắt màn hình có kích cỡ bao nhiêu thật kĩ rồi cắt nẹp để khi gắn chân vào cho nó phù hợp và đẹp.

Tiếp là bắt chân màn hình vào bàn như HÌNH 2.1. Đặc biệt các bác dùng laptop chú ý nhé nếu ai dùng HDMI hay TYPE C kết nối với màn rời thì chỗ cắm dây của lap nằm bên nào thì hãy để chân của ARM gần gần cạnh chỗ cắm ví dụ như HÌNH 2.2 của mình vì khi làm vậy thì không để lộ dây kết nối quá nhiều và trông gọn gàng hơn.

BƯỚC 3: BẮT GIÁ ĐỂ Ổ CẮM ĐIỆN HOẶC SẠC LAPTOP

Mình thường thấy có nhiều bác để ổ cắm điện dưới mặt đất rồi thòng những sợi dây điện xuống để cắm vào ổ trông hơi mất thẩm mĩ một chút. Và mình có tham khảo các bạn Tây thì các bạn đó thường sẽ bắt một cái giá ở dưới mặt bàn để ổ cắm trông gọn gàng hơn rất nhiều. Một phần là chúng ta sẽ không thấy được những sợ dây thòng xuống, trông gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Cách Đi Dây Setup

Một phần là mỗi khi chúng ta dọn vệ sinh như quét nhà, lau nhà thì khi không có ổ cắm dưới mặt đất sẽ giúp ta dễ dàng dọn vệ sinh dưới bàn hơn. Các bác có thể tham khảo cách bắt giá treo của mình theo HÌNH 3.

Về việc bắt giá thì theo mình thì nên bắt bằng ốc luôn cho chắc thay vì mình dùng keo 2 mặt. Mình cũng đã có sử dụng keo 2 mặt nhưng được một khoảng thời gian là ổ điện nặng thì sẽ bị rớt, nên mình có bắt mỗi đầu một con ốc cho tới bây giờ không có một hiện tượng sắp rớt nào cả.

TIP nhỏ cho các bác dùng laptop hay mang laptop và sạc di chuyển nhiều là: hãy dùng 2 giá riêng, 1 giá là để ổ cắm điện và 1 giá là để riêng mỗi sạc của laptop như trong HÌNH 3 của mình. Vì khi để riêng vậy thì mỗi lần ta lấy sạc đi và để sạc vô nó thuận tiện cho ta hơn rất nhiều là khi để chung hết một giá với ổ điện.

BƯỚC 4: ĐI DÂY SETUP

Thật sự là việc đi dây setup để viết ra bằng chữ hơi khó diễn tả đối với mình nên là mình sẽ gắng hết sức có thể hướng dẫn các bác. Để dễ dàng hơn cho việc hiểu cách đi dây của mình thì các bác hãy vừa đọc và vừa đối chiếu với hình của mình. Nào!! Tiếp tục thôi sắp xong rồi!!! Để có một góc máy đẹp thì hãy ráng xíu nhé!!!!!

Cách Đi Dây Setup

Theo kinh nghiệm của mình việc đầu tiên để đi dây setup là đặt hết những vật dụng, đồ điện tử có dây điện mà bạn hay dùng nhất khi ngồi vào góc máy nhất TRƯỚC.

Bắt đầu với màn hình, thông thường màn hình máy tính sẽ có những dây bắt buộc đi kèm như là dây nguồn của màn và dây HDMI hoặc có những bác dùng Type C để kết nối với LAPTOP, nói chung là thường là sẽ có 2 dây chính. Còn với mình thì có một dây thêm nữa đó là dây của đèn RGB như mọi người thấy trên hình là tổng cộng 3 dây. Thì mình đã tận dụng ARM của màn để gác dây lên và men theo phía sau chân ARM, đồng thời mình cũng dùng thêm dây rút để cố định cho những dây men theo chân để nó khỏi bị bung ra.

Mình có thêm tí TIP nhỏ cho các bác dùng Laptop Gaming mà sợ cắm nhiều dây kết nối vào LAPTOP đặc biệt là USB A. Là mình có mua một cái hub USB A có 4 lỗ cắm và mình đã bắt dưới chân của ARM màn hình như trên HÌNH 4.1 và HÌNH 4.2. Do là thường những cái hub USB rời đó dây của nó rất ngắn nên mình đã có mua dây USB nối dài thêm để có thể kết nối với laptop như trên HÌNH 4.3. Thật sự là mình dùng thêm cái hub này rất có lợi và gọn gàng luôn không sợ phải gắn nhiều dây vào laptop của mình. Như là dây đèn mình dán sau màn là đầu kết nối của nó là USB A, dây của bàn phím và receiver của chuột mình đều gắn vào HUB rồi chỉ cần mỗi một dây gắn vào laptop là tất cả mọi thứ đều kết nối với laptop.

Tiếp tục là ổ cắm điện, đặt ổ cắm trên giá như HÌNH 4.4. Còn phần dây của ổ cắm mình gộp gọn lại và thắt lại bằng dây rút rồi đặt vào trong nẹp hình HÌNH 4.5, do là nhà mình có ổ cắm trên tường ở dưới chân bàn nên mình phải thòng phích cắm của ổ trên giá (Tất cả thân của dây của ổ trên giá mình đã giấu trong nẹp) xuống dưới để cắm vào ổ điện như HÌNH 4.4 mình có khoanh đỏ dây mình thòng xuống, các bác tham khảo.

Ổ cắm trên giá mình thường sẽ cắm phích cắm nguồn của màn, phích nguồn của loa và phích của đèn bàn. Từng thân dây của mỗi món mình sẽ thu gọn và giữ bằng giấy rút rồi cho vào nẹp. Như trong hình tổng quan mọi người thấy thì mình sẽ phân chia nẹp như sau (HÌNH 4.6):

  • Khoanh ĐỎ là mình để dây sạc của loa và dây đèn bàn.
  • Khoanh XANH mình để dây của ổ cắm trên giá, dây màn và dây bàn phím.
  • Khoanh VÀNG mình để dây nối dài từ HUB tới LAPTOP.

Dây mà các bác để trong nẹp và khi đóng nắp nẹp lại mà muốn chia nhánh ra thì có thể cắt làm như HÌNH 4.7 của mình. Mình cắt lỗ để đưa dây bàn phím vào rồi kết nối với HUB USB ở dưới. VÀ CUỐI CÙNG là đóng nắp nẹp lại vào thôi.

BƯỚC 5: KẾT NỐI VỚI LAPTOP

Các bác tham khảo những dây kết nối mình gắn vào laptop như hình.

  • Khoanh ĐỎ là dây sạc.
  • Khoanh XANH là dây kết nối với HUB USB.
  • Khoanh VÀNG là HDMI.
BƯỚC 6: BONUS THÊM THÔI

Bước này là mình chia sẻ thêm cảm nhận và những món các bác có thể mua thêm dùng cũng ok lắm.

– Đế Laptop, mình mua cái để này dùng thấy khá là ngon, thay vì trong tầm giá 200.000 mua đế quạt tản nhiệt thì nên mua đế này hơn. Bởi vì nó thông thoáng ở bên dưới, giúp quạt lap lấy gió nhiều hơn và giúp laptop được nhiệt rất nhiều luôn. Mình chơi game 4 5 tiếng mà máy cũng không quá nóng.

– Thêm vài đồ decor để Setup đỡ nhàm chán hơn. Như vài chậu sen đá nhỏ, mô hình, treo hình,… Này thì sở thích mỗi người nha. Mà mình khuyên các bac nên có đồ decor.

– Dây đèn RGB. Các bác nào thích góc máy gaming tí thêm gắn thêm đàn này sau màn hoặc mép bàn để tạo không khí gaming hơn cho setup nha.

– Đèn để bàn, tùy mẫu nào các bác thích thì cứ để. Mình khuyên nên có tại vì ví dụ như khi làm việc hay học bài để có thêm ánh sáng tốt cho con mắt của các bác.

– Tất nhiên cũng không thể thiếu chiếc ghế để ngồi, mình nghĩ cái ghế cũng là một đồ dùng không thể thiếu không chỉ để setup mà nó cũng giúp chúng ta thoải mái để ngồi chơi game hay làm việc. Ghế mình hiện tại đang ngồi là của Hòa Phát, chỉ là ghế văn phòng bình thường thôi, lưng ghế dạng lưới thoáng mát, theo cảm nhận mình ngồi khá ok và ngồi lâu không bị nóng mông hay lưng.

Cách Đi Dây Setup

Cảm ơn nếu mọi người có đọc đến đây, mình mong những kinh nghiệm của mình có thể giúp mọi người tham khảo và cải thiện được góc setup riêng của riêng mình. Nếu mình có thiếu sót hay sửa chữa gì thì cứ bình luận bên dưới giúp mình. Còn bác nào có kinh nghiệm đi dây setup theo kiểu khác thì cũng bình luận bên dưới cho mọi người cùng xem nha.

Nguồn: Lộc Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button